Cơm cháy – thịt dê núi Ninh Bình chẳng thế chối từ

nha hang thit de

Nhắc tới Ninh Bình là nhắc tới những địa danh nổi tiếng như Tràng An, Tam Cốc bích động, cố đô Hoa Lư,…. Không chỉ vậy, nơi đây còn nổi bật với món đặc sản nổi tiếng cơm cháy – thịt dê núi Ninh Bình.

Với tuổi thơ mỗi người, cơm cháy có lẽ là ký ức gắn liền với thời nấu cơm bằng bếp củi, nồi gang. Sau này khi đời sống phát triển hơn, mọi nhà mới sử dụng nồi cơm điện để cắm cơm, hầu như chẳng còn cơm cháy mà ăn. Vậy nên món cơm cháy có lẽ lại trở thành một cái thú thu hút đầy hấp dẫn.

Bởi thế mà nhiều nhà hàng thịt dê nối tiếng Ninh Bình đã thành công khi nâng tầm món cơm cháy trở thành món ăn đặc sản với cách chế biến khá cầu kỳ và công phu.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp và bức tranh thiên nhiên lãng mạn, lộng lẫy và trù phú của cảnh vật Ninh Bình và ăn no căng một bụng thịt dê cơm cháy là một lựa chọn hàng đầu cho các gia đình, nhóm bạn trong những kỳ nghỉ hoặc những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

nha hang thit de

Chỉ cần nghĩ đến món dê núi Ninh Bình là đã ứa nước miếng. Đây là món ăn đặc sản và luôn có sẵn ở nhiều nhà hàng dê núi ở Ninh Bình ngày trong thành phố hay trung tâm thị xã. Nếu như ngày xưa cơm cháy được nấu bằng nồi gang thì bây giờ cơm cháy được chế biến công nghiệp hơn. Cơm được nấu rất khéo, chín vừa và khoogn quá khô. Gạo được pha thêm một phần nếp hường hoặc tám thơm để tọa nên độ dẻo và đậm hương vị thơm ngon.

Cơm cháy được ép thành tấm và chiên ngập trong dầu cho đến khi giòn rụm và có màu vàng nắng, các hạt gạo phồng lên như cốm gạo rang vậy. Và điều đặc biệt của món cơm này chính là phần nước sốt. Nước sốt được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt dê núi Ninh Bình, thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau gồm cần tây, hành tây, cà chua, cà rốt, nấm,… được nêm nếm gia vị tỏi, tiêu vừa miệng.

Cơm cháy được chan nước sốt lên và để một lúc cho ngấm, hạt gạo đã chiên giòn mềm ra. Đưa vào miệng đậm vị thơm ngọn, giòn rụm của cơm chiên phồng, hòa với vị ngòn ngọt của nước sốt đậm đà, được ăn kèm với rau xanh mang một sức hút chẳng thể chối từ. Nhấp một ngụm rượu Kim Sơn và ngất ngây khi ăn kèm thịt dê núi thì quả là tuyệt vời.

Thịt dê chuyên nuôi thả trên núi, ăn cỏ, cây thuốc nên săn chắc, ăn với cơm cháy vừa không bị ngấy, vừa mang đậm bản sắc của mảnh đất cố đô, là một lựa chọn hoàn hảo cho du khách tới đây.

Nếu như ngày xưa cơm cháy nấu với nồi gang thì ngày nay, khi đi qua Ninh Bình, cơm cháy thịt dê lại là món ăn được dọn lên đầu tiên trong mỗi bữa ăn. Đây còn là món quà đặc sản để du khách ghé qua và mua về làm quà cho bạn bè. Chắc hẳn, ngoài cảnh đẹp thiên phiên trù phú, thì ẩm thực đặc sắc cũng là một trong những điểm nổi bật của mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp. Chìm đắm trong vị ngọt ngào và giòn rụm của cơm cháy thịt dê là một sức hút khó thể chối từ.

Xem thêm http://nhahangthanhlong.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *