05117307979
Menu

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết


Để có đủ năng lượng hoạt động trong một ngày dài, mỗi người phải nạp một lượng calo nhất định hàng ngày. Việc biết cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày là rất quan trọng bởi nếu như thừa hoặc thiếu calo đều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, không phải ai cũng nạp một lượng calo bằng nhau. 

1. Calo là gì? Tại sao phải cần tính lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày?

Khái niệm

Calo được coi là một đơn vị năng lượng. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến thức ăn khi nhắc đến calo, nhưng thực ra bất cứ thứ gì có năng lượng cũng đều áp dụng calo. Nạp năng lượng vào cơ thể bằng cách ăn một thứ gì đó được tính bằng calo. Calo là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm cả các hoạt động của cơ bắp, hoạt động trí não, quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể,…).

Tại sao cần phải tính lượng calo trong khẩu phần ăn

Rất nhiều người cho rằng việc biết cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn là một việc không quan trọng, thậm chí còn tốn thời gian và tốn công sức. Tuy nhiên, lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và sức khỏe của bạn, việc thừa cân hay thiếu cân đều có liên quan đến calo.

Nếu cơ thể bạn thiếu calo, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như mệt mỏi toàn thân, rụng tóc, táo bón, kinh nguyệt không đều, hạ đường huyết, chóng mặt, mất ngủ, không thể tập trung học tập, làm việc,… Không chỉ vậy, khi cơ thể bạn nạp lượng calo quá mức cần thiết, bạn cũng dễ gặp phải những vấn đề với sức khỏe, đặc biệt là sẽ dẫn tới béo phì, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tính toán lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn biết được lượng calo mình nạp vào là bao nhiêu, nhờ vậy mà chúng ta có thể tránh được việc gặp phải những vấn đề về sức khỏe kể trên.

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết

Hấp thụ nhiều calo hơn mức cần thiết là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì

 

2. Một ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết

Hầu hết mọi người đều không biết 1 ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Mỗi ngày chúng ta cần nạp bao nhiêu calo để tế bào hoạt động tốt? Câu trả lời đối với mỗi người là khác nhau, nó phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hoạt động một ngày và tốc độ trao đổi chất của mỗi cá nhân.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã đưa ra một con số chung ước lượng lượng calo nên nạp vào một ngày đối với những người ở độ tuổi khác nhau, có mức độ hoạt động khác nhau. Ví dụ: một người phụ nữ trung niên không hoạt động nhiều nên nạp vào lượng calo là 2000 calo một ngày, một người đàn ông trung niên không hoạt động nhiều nên nạp khoảng 2400 cho đến 2600 calo mỗi ngày.

Bạn có thể tính lượng calo nên nạp vào cơ thể một ngày theo công thức đơn giản sau: một cơ thể người trưởng thành bình thường trung bình cần 35 calo/ 1kg. Tuy nhiên đây chỉ là con số ước chừng mà thôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ và đầy đủ hơn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

Xem thêm: Carb là gì? Chế độ Low-carb có đủ dinh dưỡng?

3. Cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày

Bạn cần phải biết rằng lượng calo mà bạn cần nạp vào trong cơ thể trong một ngày phụ thuộc vào lượng calo nền (có thể hiểu là lượng calo cần thiết lúc cơ thể bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi).

Lượng calo nền đó được các nhà khoa học thể hiện qua BMR – Basal Metabolic Rate (còn được gọi là tỉ lệ trao đổi chất cơ bản). Biểu thức BMR sẽ dựa vào giới tính, chiều cao, cân nặng và tuổi như sau:

1. Đối với giới tính nam: 

BMR =  88,362 + (13,397 x N) + (4,799 x C) – (5,677 x T)

2. Đối với giới tính nữ:

BMR = 447,593 + (9,247 x N) + (3,098 x C) – (4,330 x T)

Trong đó N là cân nặng tính theo đơn vị kg, C là chiều cao tính theo đơn vị cm, và T là tuổi.

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết

Biểu thức BMR giúp bạn tính toán lượng calo nền

Đồng thời lượng calo bạn nạp vào một ngày cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động, tập luyện của bạn, được tính theo biểu thức TDEE như sau:

  • Người ít vận động: BMR x 1,2
  • Người vận động nhẹ nhàng: BMR x 1,375
  • Người vận động vừa phải: BMR x 1,55
  • Người vận động nhiều: BMR x 1,725
  • Người vận động rất nhiều: BMR x 1,9

Ví dụ: Nếu bạn là nữ, 18 tuổi, cao khoảng 1m58, cân nặng 45kg, vận động vừa phải:

BMR = 447,593 + (9,247 X 45) + (3,098 X 158) – (4,330 x 18) = 1275,252

TDEE = 1275,252 x 1,55 = 1976,64

Vậy là một ngày bạn phải nạp vào một lượng khoảng 1977 calo đó!

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tăng cân, giảm cân hay duy trì vóc dáng thì bạn cũng phải tham khảo lượng calo có trong những loại thức ăn phổ biến dựa vào bảng tính calo trong thức ăn sau:

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết

Lượng calo có trong một số thức ăn phổ biến

Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày ai cũng cần phải biết

Lượng calo trong một số hoa quả phổ biến

Dựa vào bảng dinh dưỡng để tính lượng calo, công thức BMR, biểu thức TDEE bạn hoàn toàn có thể tự học cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn, từ đó biết điều chỉnh khẩu phần ăn của mình trong một ngày sao cho hợp lý nhất để giữ gìn sức khỏe, duy trì vóc dáng.

Trên đây là cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn cần thiết với mỗi người, hy vọng có thể giúp các bạn trong việc kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày sao cho khoa học và hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết mới trên website để không bỏ sót những thông tin hữu ích và quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *