05117307979
Menu

Carb là gì? Chế độ Low-carb có đủ dinh dưỡng?


Carbohydrate là chất gì và nó có tác dụng ra sao? Chế độ ăn low carb giảm cân có thực sự an toàn cho sức khỏe của bạn? Hãy cùng tui khám phá những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé!

Carbohydrate là gì?

Carb là từ viết tắt của Carbohydrates. Đây là chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể nên có vai trò rất quan trọng. Carbohydrates xuất hiện nhiều trong sữa, hoa quả, các loại hạt và những thực phẩm có tinh bột.

Thành phần chủ yếu của carb là chất xơ, tinh bột và đường. Carb cùng với chất đạm mang lại năng lượng để con người hoạt động hàng ngày. Chúng ta có hai nhóm carb là carb đơn giản và carb phức tạp. Tui sẽ giải thích cụ thể về hai nhóm này cho bạn luôn nha!

Carbohydrates đơn giản: Tên dài quá trời, tui gọi tắt là đường đơn nhé! Đường đơn bao gồm đường sữa, đường ăn và đường trái cây.

Carbohydrates phức tạp: nhóm này thì phức tạp hợp bởi các phần tử đường đã có sự gắn kết, tạo thành hình một chuỗi dài. Chất xơ và tinh bột cũng xuất hiện nhiều trong nhóm này. Bạn có thể tìm thấy carb phức tạp trong các loại hạt, ngũ cốc…vv.

Carb là gì? Chế độ Low-carb có đủ dinh dưỡng?

Carbohydrate có tác dụng gì?

Carbohydrate rất cần thiết cho con người bởi nó tạo ra năng lượng để cơ thể con người có thể hoạt động hàng ngày. Nhờ có carb, não bộ và trí nhớ của con người mới có thể hoạt động tốt và khỏe mạnh hơn. Carb cũng ảnh hưởng tới tâm trạng hàng ngày của chúng ta.

Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này cũng góp phần cấu tạo cơ thể con người. Chúng là thành phần của bản của những bộ phận như giác mạc của mắt, mô sụn, da…vv. Thậm chí chúng còn có mặt và góp sức cho việc cấu tạo nên nhân tế bào và màng tế bào. Đối với các chức năng hàng ngày của con người, carb cũng có vai trò không thể thiếu. Carb thúc đẩy chức năng miễn dịch và sinh sản tốt hơn.

Tui sẽ nhấn mạnh vào vai trò lớn nhất của carb đối với cơ thể người. Đó chính là cung cấp năng lượng và dự trữ năng lượng cho cơ thể của bạn.

Bạn thấy đấy, vậy là carb cũng cực kỳ quan trọng và cần thiết phải không nào!

Low carb diet là gì?

Giảm cân low carb ngày càng được nhiều người biết đến và thực hiện. Low carb dường như đã phá vỡ những định luật trước đây về giảm cân. Bạn có thể thoải mái măm măm đồ nhiều đạm, nhiều dầu mỡ mà vẫn giảm được cân. Nghe có vẻ thú vị đấy nhỉ?

Chế độ ăn kiêng này được ưa chuộng tới mức nó đã trở thành chế độ ăn thường xuyên, thậm chí là suốt đời của Victoria Secret. Thậm chí nhiều ngôi sao nổi tiếng trên thế giới cũng miệt mài ăn theo chế độ này để giữ gìn vóc dáng.

Vậy câu hỏi đặt ra là ăn theo chế độ low carb là như thế nào? Nguyên lý của chế độ giảm cân này vô cùng dễ hiểu. Tui giải thích ngay đây.

Những người theo chế độ giảm cân này cho rằng Carbonhydrate mới là nguyên nhân chính gây ra sự tăng cân cho cơ thể con người. Vì vậy mà chúng ta phải bỏ carb ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Nghĩa là bạn sẽ phải tạm biệt với những món đồ ngọt khoái khẩu, các món ăn có tinh bột và các loại hoa quả nữa.

Cơ chế giảm cân sẽ diễn ra như sau: cơ thể thiếu carb = > thiếu năng lượng = > phải lấy năng lượng từ mỡ thừa để đốt cho việc hoạt động = > nhờ vậy bạn có thể giảm cân.

Nếu thực hiện giảm cân low-carb, bạn sẽ được thoải mái ăn các loại thịt, thậm chí là những loại có nhiều mỡ. Toàn bộ các loại hải sản, dầu mỡ, bơ, phô mai…vv Xem chừng chế độ này có vẻ hấp dẫn với những người nghiện ăn thịt đây.

Tuy nhiên, bên cạnh việc được ăn thỏa thích thịt và hải sản thì người theo Low carb sẽ phải kiêng hoàn toàn hoa quả, các món ăn có tinh bột, các loại đồ ngọt và sữa. Hạn chế tuyệt đối lượng carb trong thực phẩm.

Carb là gì? Chế độ Low-carb có đủ dinh dưỡng?

Vậy ăn low carb có thực sự an toàn?

Như đã nêu ở trên, carb đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Nó là chất dinh dưỡng chủ yếu để con người có năng lượng hoạt động. Dễ thấy rằng việc thiếu hụt carb trong một thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn ăn low carb quá lâu, cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt carb. Dẫn đến tình trạng hệ thần kinh và trí nhớ bị ảnh hưởng, não bộ khó hoạt động hiệu quả. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều chất đạm từ thịt cá sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, đầy bụng, khó tiêu, nhiệt miệng.

Trong trường hợp bạn không thể theo chế độ low carb đến cùng, cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh chóng ngay khi bạn vừa dừng chế độ ăn này. Điều này còn tệ hơn cả việc không ăn kiêng nữa.

Do đó, tui khuyên bạn thật lòng là hãy áp dụng chế độ ăn kiêng đầy đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe. Bạn đừng ham giảm cân nhân mà gây hại cho cơ thể của chính mình nha!

Meta Description: Carb là chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của não và hệ thần kinh, đồng thời cũng là chất chính để cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *